Take a fresh look at your lifestyle.

Bí quyết dạy con của dân tộc thông minh nhất thế giới

128

Người Do Thái được xem là dân tộc sản sinh ra nhiều thiên tài. Sau đây là bí quyết dạy con của dân tộc thông minh nhất thế giới giúp khích lệ tinh thần cầu tiến của trẻ cực tốt.

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh so với những cộng đồng dân tộc khác, người Do Thái có kỹ năng giao tiếp và tính toán vượt trội hơn hẳn. Chỉ số IQ trung bình của người họ là 110 so với chỉ số trung bình 100 của toàn cầu. Số lượng nhà khoa học, những người đoạt giải Nobel là người Do Thái nhiều vô kể. 

Nhờ có bí quyết dạy con độc đáo mà người Do Thái có thể duy trì sự vượt trội của dân tộc mình qua nhiều thế hệ. Theo đó, có 9 bí quyết dạy con của dân tộc thông minh nhất thế giới như sau :

1. Dạy con tôn thờ trí tuệ

Họ dạy con biết quý trong sách vở, chăm chỉ học hành để có kiến thức uyên bác. Không chỉ cổ vũ, bố mẹ còn hướng dẫn con khả năng tự học, tiếp nhận kiến thức thông qua nhiều hình thức như thu thập, lựa chọn tài liệu hợp lí, giao lưu với nhiều người để học hỏi,… 

2. Không bao giờ dùng những từ ngữ tiêu cực để nói về con

Người Do Thái vô cùng khéo léo trong cách dùng từ ngữ. Khi con cái mắc lỗi, họ không bao giờ dùng những từ ngữ nặng nề, tiêu cực để phê phán. Thay vào đó, họ lựa chọn cách nói tinh tế, khiến con vui vẻ sửa chữa khuyết điểm và không bị tổn thương tinh thần.

Chẳng hạn, bố mẹ Do Thái sẽ không nói: “Con lười quá”/ “Con học dốt quá” mà sẽ nói: “Một đứa trẻ ngoan ngoãn như con tại sao lại gây ra hành động đáng tiếc như vậy?”/ “Mẹ nghĩ con có nhiều khả năng hơn vậy. Nếu cố gắng kết quả học tập của con sẽ tốt hơn”.

3. Luôn khen ngợi con ngay khi có thể

Ngay khi trẻ chưa nhận thức được nhiều, bố mẹ Do Thái đã có thói quen khen ngợi con. Mọi động tác của trẻ như biết nói hoặc biết vẽ đều sẽ nhận được những lời khen ngợi từ cha mẹ. 

4. Dạy con biết chịu trách nhiệm

Người Do Thái rất coi trọng tinh thần trách nhiệm. Họ tin rằng đây là bí quyết hàng đầu giúp một người nhận được nhiều sự tin tưởng và gặt hái thành công trong cuộc sống.

5. Dạy con tự lập

Bố mẹ Do Thái dạy con tự lập từ rất sớm. Nếu việc gì con tự làm được, họ se không can thiệp mà tạo điều kiện cho con làm, trong điều kiện thể trạng của con cho phép.

6. Dạy con quản lý thời gian

Trẻ được học cách quản lý thời gian, sắp xếp công việc sao cho không chồng chéo lên nhau. Đồng thời trẻ cũng tự nhủ phải chăm chỉ thì mới xong xuôi thời gian biểu một ngày.

7. Cho phép con mạo hiểm

Trẻ phải tự làm mọi việc một mình, luôn phát triển bản thân thay vì giậm chân tại chỗ và tự giành được thành công. Trong quá trình này, bố mẹ khuyến khích trẻ mạo hiểm tuy không can thiệp quá sâu nhưng luôn âm thầm ở bên quan sát, kịp thời bảo ban và khuyến khích con. Điều này giúp trẻ em Do Thái luôn kiên trì theo đuổi mục tiêu và sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

8. Học cách làm cha mẹ

Việc học cách làm cha mẹ rất quan trọng trong văn hóa người Do Thái. Họ tin rằng nếu cá nhân coi việc làm cha mẹ là gánh nặng, là điều khó khăn thì sẽ không bao giờ thành công trong việc nuôi dạy con

9. Dạy con tôn trọng gia đình

Đối với người Do Thái, yếu tố gia đình rất được coi trọng và không một đứa trẻ nào được phép xúc phạm hay tỏ ra bất kính với ba mẹ. Nếu chuyện đó xảy ra, trẻ sẽ bị phạt rất nặng. Bởi nếu thấy bố mẹ luôn yêu thương nhau, tôn trọng nhau thì trẻ sẽ thấm nhuần những giá trị sống tốt đẹp, có cách cư xử tốt không chỉ trong gia đình mà còn những người xung quanh.