Take a fresh look at your lifestyle.

Cho con ăn dặm và những sai lầm cần tránh

149

Khi bé đã lớn và sữa mẹ không còn đủ dinh dưỡng cho bé và do đó cần bổ sung từ ngoài. Sau đây là cách cho con ăn dặm và những sai lầm cần tránh

Cho trẻ ăn dặm là giai đoạn làm quen với “thực đơn” mới lạ của bé ngoài sữa mẹ. Một giai đoạn thú vị nhưng đầy khó khăn cho cả trẻ và người mẹ.

Khi bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với đồ ăn dặm, các mẹ đã phải dày công nghiên cứu và học hỏi từ các bà mẹ khác hay thậm chí là hỏi ý kiến chuyên gia. Những lời khuyên vàng của mọi người thường luôn là ‘cứu cánh’ cho các bà mẹ nuôi con nhỏ, đặc biệt là chị em lần đầu làm mẹ.

Để nuôi dạy con đúng cách, bạn có thể xem chi tiết bài viết về những quan niệm về những sai lầm khi cho con ăn dặm mà ba mẹ thường mắc phải.

Những cách giúp trẻ hay ăn chóng lớn :

Bạn hãy xem tình trạng biếng ăn của con mình có liên quan đến việc ăn vặt của bé hay không. Vài cái kẹo, một gói bánh snack, một củ khoai… tưởng như không là gì nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến sự ngon miệng của trẻ.

Với bé ở độ tuổi đến trường, bạn có thể thảo luận với thầy cô để chọn những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu, nhiều chất xơ, nhiều rau xanh… Nếu có điều kiện nên cho trẻ ăn những món ăn yêu thích, chúng thấy ngon miệng hơn.

Lưu ý chọn thực phẩm

Ngày nay, do kinh tế phát triển, đời sống được cải thiện nên ngoài các thực phẩm phổ biến như cháo, thịt, cá… hầu hết các mẹ đều có thói quen bổ sung thêm cho con những loại thực phẩm dinh dưỡng khác. Tuy nhiên để nuôi dạy con đúng cách, cho con ăn thế nào, liều lượng ra sao để bé có thể hấp thụ được tốt nhất thì không phải ba mẹ nào cũng biết.

  • Phomai có nhiều chất dinh dưỡng nên cứ con ăn thoải mái?
  • Cho con sử dụng váng sữa như một sản phẩm thay thế sữa và sữa mẹ?
  • Để trẻ ăn sữa chua vào buổi tối sẽ không có tác dụng?
  • Cho trẻ ăn hoa quả tráng miệng sau bữa ăn là hợp lý?
  • Chỉ cần dùng 1 loại dầu ăn cho trẻ là được?

Trên đây là một số lưu ý loại thực phẩm mẹ cho con ăn sai cách, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ của trẻ.