Take a fresh look at your lifestyle.

Cho con bú sau sinh 24 giờ: Lợi ích của sữa non

86

Cho con bú sau sinh 24 giờ để con có thể được trao cho con những giọt “sữa vàng” đầu tiên , đó chính là những lợi ích của sữa non mà các bà mẹ trẻ cần biết

Ngày nay, y học đã có rất nhiều tài liệu chứng minh về tầm quan trọng của việc cho con bú sau sinh 24 giờ. Thực tế, nhiều bà mẹ thường chỉ cho con bú khi bầu sữa căng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng vì sẽ khiến sữa chậm xuống hoặc thậm chí gây mất sữa sau khi sinh. Chính vì thế, nếu có thể hãy cho bé bú ngay trong vòng 1 giờ đầu sau sinh để trẻ nhận được những lợi ích từ sữa non

Lần đầu làm mẹ, hẳn có nhiều khái niệm mới mẻ mà bạn cần cập nhật, trong đó có cả sữa non (hay còn gọi là colostrum). Loại sữa này thường tiết ra trong những tháng cuối thai kỳ và xuất hiện trong 48–72 giờ đầu sau sinh. Chính vì điều này mà người ta còn gọi đây là những giọt sữa mẹ đầu tiên.

Về cơ bản, sữa non có màu vàng nhạt, hơi dính và vô cùng giàu dinh dưỡng. Theo đó, sữa non khá ít đường lactose, chất béo cùng các vitamin tan trong nước, nhưng lại giàu rất giàu protein và các khoáng chất có lợi cho hệ tiêu hóa của con.

Điểm nổi bật khiến sữa non được ví như “giọt dinh dưỡng vàng” chính là việc nguồn sữa này cung cấp nhiều kháng thể tự nhiên bảo vệ trẻ khỏi nhiễm trùng, cũng như các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Không những thế, trong sữa non còn có nhiều ganglioside, một yếu tố quan trọng cần thiết cho sự phát triển não bộ ở trẻ và tăng cường hệ miễn dịch đường ruột.

Việc cho con bú sau sinh không những tốt cho bé mà còn có lợi cho cả mẹ nữa. Dưới đây là một vài những lợi ích tiêu biểu nhất:

  • Nuôi con bằng sữa mẹ ngay từ những giây phút đầu tiên là điều vô cùng quan trọng để xây dựng hàng rào miễn dịch vững chắc cho bé. Từ đó, cơ thể trẻ sẽ có khả năng chống lại nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.
  • Ngay khi bắt đầu cho con bú, cơ thể mẹ tiết ra một loại hormone là oxytocin có tác dụng làm co tử cung và giảm nguy cơ băng huyết sau sinh.
  • Việc cho trẻ bú sớm sẽ kích thích cơ thể mẹ bài tiết sữa nhiều hơn, tránh hiện tượng cương tức bầu ngực.
  • Trẻ bú mẹ sớm cũng sẽ nhận được sữa non cùng những lợi ích tuyệt vời mà không có chất dinh dưỡng nào sánh bằng
  • Cho con bú sớm, cũng giúp bé cảm nhận sớm được mối quan hệ gắn bó giữa mẹ và bé.
  • Hành động bú mút đầu ti của bé mang lại cho trẻ sự thoải mái và sẽ giúp bé được ngủ ngon giấc và mang lại cảm giác an tâm khi gần mẹ ngay từ nhỏ.
  • Việc tiếp xúc gần gũi với mẹ sẽ giúp bé được giữ ấm nhờ vào thân nhiệt từ cơ thể mẹ.
  • Tạo nền tảng cho việc nuôi con bằng sữa mẹ thuận lợi hơn về sau.