Take a fresh look at your lifestyle.

Thiên tài khác 1 đứa trẻ bình thường ở những yếu tố này

32

Khoảng cách giữa thiên tài và một đứa trẻ bình thường khác nhau không xa. Nếu hiểu được gốc rễ của vấn đề, cha mẹ có thể giúp con mình trở nên xuất sắc nổi trội.

Tất cả các bậc cha mẹ trên thế giới này đều mong muốn con mình là thiên tài, là đứa trẻ thông minh xuất chúng , lớn lên trở nên thành đạt. Một giáo sư tại Đại học Stanford đã phát hiện ra cách giáo dục từ lúc nhỏ sẽ quyết định tính cách của một đứa trẻ và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của trẻ sau này và thực sự thiên tài và một đứa trẻ bình thường không khác nhau xa

Nhà tâm lý học người Mỹ, đồng thời là giáo sư khoa Tâm lý tại Đại học Stanford Carol Dweck đã tiến hành một cuộc nghiên cứu với rất nhiều trẻ và cách nà chúng đối diện với thất bại, cô đã tìm thấy 2 suy nghĩ phổ biến biến nhất là:

– Mặc định bản thân không thể làm được

Những đứa trẻ có suy nghĩ này thường rất sợ thử thách, nếu gặp trở ngại mà chúng chưa gặp phải sẽ khiến chúng sợ sệt, lo lắng. Chúng cũng thường nghĩ rằng trí thông minh và khả năng của con người vốn do bản chất của cha mẹ sinh ra đã như thế và không thể thay đổi được. Do đó nếu cố gắng học tập chăm chỉ cũng không thể thay đổi được khả năng kiến thức và sẽ không lãng phí thời gian vào những thứ vô bổ như vậy. 

– Mọi thứ đều có thể làm được nếu bản thân không ngừng cố gắng

Những đứa trẻ có tư duy phát triển như thế này sẽ không sợ hãi mỗi khi phải đối mặt với những thách thức hoặc thất bại trong cuộc sống. Với mỗi lần gặp thất bại, chúng sẽ không ngừng cải thiện bản thân để lần sau luôn tốt hơn lần trước. Thông qua những nỗ lực liên tục không ngừng nghỉ, chắc chắn thành công sẽ không còn quá xa vời.

Cha mẹ cần làm gì để thay đổi tính cách của con cái mình?

Kết quả nghiên cứu của giáo sư Carol Dweck đã khiến nhiều phụ huynh nhận ra rằng việc giáo dục  và khuyên bảo trẻ làm sao phải nỗ lực phấn đấu, bằng mọi cách phải giải quyết được bấn đề, không đầu hàng trước những khó khăn, thách thức trong học tập và trong cuộc sống chính là chìa khóa để đi đến thành công ở trường lớp và cả trong tương lai sau này của một đứa trẻ.

Giáo sư Carol Dweck đã gợi ý rằng nếu cha mẹ muốn con trở thành thiên tài, hãy giúp thay đổi tính cách và suy nghĩ của những đứa trẻ bình thường như:

“Đừng khen trẻ thông minh, hãy ca ngợi tài năng của chúng. Dù trẻ có làm được hay không được, một câu nói công nhận sự nỗ lực sẽ động viên đúng lúc giúp chúng vượt qua những thất bại.

Thay vì nói ‘con thông minh quá’, cha mẹ hãy nói ‘con đã làm rất tốt rồi đó, bố mẹ rất tự hào về con’. Cùng một ý nghĩa khen ngợi nhưng câu nói sau giúp trẻ nhận ra rằng chính sự phấn đấu của mình đã giải quyết được vấn đề chứ không phải bản năng thông minh của mình là chìa khoá của sự thành công

Nếu cha mẹ phiền muộn khi con mình quậy phá, thay vì la mắng ‘mày học ngu thế, chỉ phá phách là giỏi’, theo thời gian những câu nói mang tính sát thương này sẽ khiến trẻ trở nên tự ti, không còn tin vào bản thân và ngày càng chán nản và mất đi sự nhiệt tình trong học tập”.