Take a fresh look at your lifestyle.

Cách dạy con của người Nhật : 3 tuổi đi chợ một mình

42

Có nhiều cha mẹ Nhật dạy con tự lập, tự xử lý những việc nhỏ từ sớm chẳng hạn để các em đến cửa hàng để mua đồ hay mua thức ăn cho gia đình

Tại Nhật Bản, chương trình truyền hình thực tế First Go (Bước đi đầu tiên) đã có thâm niên 29 năm. Các nhân vật chính của chương trình là nhóm trẻ từ 2-7 tuổi. Mục đích chính là dạy trẻ tự lập, càng sớm càng tốt bằng cách “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”

Nhiều khán giả khi xem chương trình First Go đã phải thốt lên : “Đứa trẻ thật dễ thương”, “Những đứa trẻ thật sự rất dũng cảm”, “Cha mẹ Nhật quả thật rất nghiêm khắc trong việc giáo dục con cái và thật sự chúng đã được giáo dục tốt”. Ngay cả những ngôi sao nổi tiếng như Rimi Ishihara trong vai trò khách mời nhiều lần phải bật khóc khi xem hành trình của những đứa trẻ trong “First Go” :

“Tôi đã không kềm được mình và đã bật khóc khi thấy sự cố gắng của đứa trẻ 3 tuổi tự mình đến cửa hàng mua đồ ăn trong ngày và mua hoa tặng mẹ”. 

Đứa bé mà Rimi Ishihara nhắc tới có tên LiLi. Nhiệm vụ của cô bé là ra ngoài một mình lấy thức ăn được đặt hàng trước đó và chuẩn bị quà cho Ngày của Mẹ – một bó hoa cẩm chướng. Trước khi rời khỏi con, người cha đã cho vào túi cô bé nhiều bánh kẹo và dặn : “Khi con sợ hãi thì lấy kẹo ra ăn. Con phải dũng cảm và tiến lên”. Cô bé do lần đầu ra ngoài nên sợ hãi, bật khóc và chạy đi tìm cha. Nhưng Sau đó đã can đảm và từ từ bước đi. Thỉnh thoảng cô bé lại bật khóc và lại lấy lấy kẹo trong túi ra ăn rồi đi tiếp. Cuối cùng, cô bé cũng đến được cửa hàng đã đặt đồ ăn và lấy hoa cho mẹ. Thấy con vất vả vừa ôm đồ và mua được bó hoa cẩm chướng đến chổ gặp mặt,  người cha đã ôm mặt xoay qua chổ khác và bật khóc. Ông nói : “Dù rất thương con, nhưng tôi vẫn muốn để cháu tự làm mọi thứ, từ mua bán cho tới xách đồ”

Gia đình cô bé Satoshi 3 tuổi sống tại Tokyo có một cửa hàng ăn nhỏ. Hàng ngày người bố đều yêu cầu con gái sắp xếp đĩa bát trong cửa hàng. “Bát đũa cần được xếp thẳng”, ông bố nói với con. Khi tham gia chương trình “First Go”, ở nhiệm vụ đầu tiên, Satoshi không thể hoàn thành. Tuy nhiên mẹ cô bé không bỏ cuộc và yêu cầu con gái đưa em trai 2 tuổi đi cùng. Cùng đi với em trai, tinh thần trách nhiệm của Satoshi trở nên mạnh mẽ và hai chị em cùng nhau vượt qua thử thách. Giống như mẹ, cô bé luôn khuyến khích em trai mỗi khi cậu khóc nhè: “Em thật tuyệt vời, bởi vậy em không nên khóc”.

Sau khi xem chương trình này, nhiều người dùng mạng Trung Quốc nói rằng: “Nếu có những đứa con ngoan ngoãn thế này, tôi sinh bao nhiêu cũng được” hay “Nỗi sợ kết hôn và sinh con dường như không tồn tại sau khi xem chương trình”. Tuy nhiên cũng có bà mẹ nói rằng, nếu để con 3 tuổi ra ngoài một mình như vậy, họ chưa bao giờ dám nghĩ đến nói chi là thực hiện.

Thực chất cùng với cách giáo dục con cái của người Nhật, chương trình “First Go” không khuyến khích cha mẹ để trẻ em 2-3 tuổi phải đi mua rau hoặc làm những việc tương tự một mình. Điều mà cha mẹ người Nhật dạy con đó là hướng tới là dạy trẻ tự lập, càng sớm càng tốt. Ở đất nước mặt trời mọc, phụ huynh đã giáo dục con cái “tuổi nhỏ làm việc nhỏ” ngay từ khi chúng mới 2-3 tuổi.