Những cách sử dụng ổ cứng SSD đạt hiệu quả tốt

Thảo luận trong 'Laptop - Điện thoại - Máy tính' bắt đầu bởi kieutrinh69, 16/6/17.

 1. kieutrinh69

  kieutrinh69 New Member

  Tham gia ngày:
  16/6/17
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Dọn dẹp tập tin tạm

  [​IMG]

  Sử dụng tiện ích Disk Cleanup có sẵn của Windows hoặc công cụ miễn phí CCleaner của hãng thứ ba để tìm và xóa những tập tin, thư mục tạm, các tập tin hệ thống ngẫu nhiên (random system file) phát sinh trong quá trình hoạt động. Ngoài ra, Ccleaner còn có khả năng xóa lịch sử duyệt web, các bản lưu tạm (cache) của trình duyệt, các tập tin tạm, các điểm khôi phục hệ thống (system restore point).

  Bạn cũng cần kiểm tra tập tin trong các thư mục như “temp”, “misc”, “download”… do ứng dụng tạo ra. Các tập tin này thường không quan trọng, bạn có thể xóa chúng để tăng thêm không gian cho ổ cứng.

  Lưu trữ trực tuyến

  [​IMG]

  Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến là cách giảm tải dung lượng SSD hiệu quả. Sao chép những dữ liệu ít dùng đến và cả những tập tin cần chia sẻ hoặc làm việc cộng tác để giải phóng không gian lưu trữ hạn hẹp của SSD.

  Tùy nhu cầu, không gian lưu trữ mà bạn có thể chọn một trong các dịch vụ trực tuyến miễn phí phù hợp như Box, Dropbox, Google Drive, SugarSync... Tuy nhiên, không nên lưu những dữ liệu quan trọng trên các dịch vụ đám mây này.

  Thiết lập bộ nhớ ảo

  Bộ nhớ ảo (virtual memory) là một phần không gian ổ cứng được Windows dùng làm nơi lưu tạm dữ liệu khi bộ nhớ RAM đã sử dụng hết. Tuy nhiên, theo trung tâm sửa máy tính tại nhà quận 3 với cấu hình laptop hiện nay thường trang bị từ 4 đến 8 GB RAM nên bạn có thể xem xét việc vô hiệu hóa bộ nhớ ảo (virtual memory) của Windows nếu không chạy những ứng dụng hoặc game nặng, yêu cầu bộ nhớ lớn.

  Trường hợp máy tính chỉ có 2 GB RAM, ngoài việc nâng cấp RAM, bạn có thể tối ưu bộ nhớ ảo, giúp hệ thống hoạt động nhanh hơn và tránh lãng phí dung lượng SSD. Cụ thể trong Windows 8, nhấn phải chuột trên Computer > Properties và nhấn chọn mục Advanced system settings trong cửa sổ System mới xuất hiện và thực hiện như trên.

  Một thành phần khác của hệ điều hành cũng chiếm nhiều không gian đĩa cứng là System Restore. Để hạn chế sự phí phạm này, nhấn phải chuột lên biểu tượng My Computer > Properties > System Restore, kéo thanh trượt xuống mức 3% (hoặc thấp hơn) và nhấn OK.

  Bổ sung thẻ SD, flash USB

  Mở rộng không gian lưu trữ bằng thẻ SD hoặc flash USB là giải pháp nhỏ gọn, tính di động cao. Máy tính xách tay thường tích hợp sẵn đầu đọc thẻ nhớ (memory card reader), trong đó có thẻ SD phổ dụng.

  Lưu ý là thẻ SD dung lượng lớn hơn 32GB sử dụng định dạng SDXC, vì vậy hãy kiểm tra đầu đọc thẻ của máy tính để đảm bảo tính tương thích. Với flash USB, có thể chọn những sản phẩm kích cỡ nhỏ gọn (ultra-low profile) như Cruzer Fit, SanDisk Ultra Mini hoặc Kingston Digital DataTraveler Micro.

  Ổ cứng di động

  [​IMG]

  Ổ cứng di động thích hợp cho việc lưu trữ dữ liệu dung lượng lớn, phim ảnh độ nét cao hoặc nhạc định dạng lossless. My Passport Ultra của WD có thiết kế mỏng gọn, dung lượng lớn và đặc biệt là tiện ích đi kèm SmartWare Pro giúp đồng bộ dữ liệu trực tuyến, giảm thiểu nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân.

  Thẻ SD, flash USB và ổ cứng di động hỗ trợ đắc lực người dùng trong việc lưu trữ dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên, nguy cơ rò rỉ thông tin, “biếu không” những dữ liệu quan trọng cũng rất cao khi đánh mất thiết bị hay tệ hơn nữa là thất lạc máy tính xách tay.

  Do đó hãy mã hóa dữ liệu hay thiết lập mật khẩu truy cập trên thiết bị lưu trữ với một trong những công cụ có sẵn như BitLocker của Windows Vista, Windows 7 bản Ultimate hoặc Business, Windows 8 Pro và Enterprise.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tiện ích miễn phí của hãng thứ ba như TrueCrypt hoặc chọn mua thiết bị lưu trữ tích hợp sẵn công cụ bảo mật ở cấp phần cứng hoặc mềm.

  Gỡ những ứng dụng không dùng đến

  Một số người dùng có thói quen cài đặt tất cả ứng dụng họ biết nhưng lại ít dùng đến chúng. Vì vậy, để sử dụng hiệu quả không gian SSD vốn hạn hẹp, bạn nên gỡ bỏ các ứng dụng không dùng đến hoặc có tính năng trùng lặp. Trong Control Panel, nhấn chọn Programs and Features, lướt qua danh sách liệt kê, chọn ứng dụng và nhấn chọn uninstall để gỡ bỏ khỏi máy tính.

  Với những bộ ứng dụng phức tạp, bạn cũng nên cài đặt một cách có chọn lọc những thành phần cần thiết theo nhu cầu sử dụng. Chẳng hạn với MS. Office, chọn change (thay vì uninstall như trên) và bỏ bớt những ứng dụng không cần thiết.
   

Chia sẻ trang này