Xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng như thế nào?

Thảo luận trong 'Nghệ thuật sống' bắt đầu bởi gketquako, 10/12/16.

 1. gketquako

  gketquako Member

  Tham gia ngày:
  4/8/16
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  0
  Năm 1990, khi còn quan hệ hôn nhân giữa ba tôi và mẹ kế, thủ tục ly hôn đơn phương ba tôi có mua 1 lô đất, hợp đồng mua bán chỉ có ba tôi đứng tên, hợp đồng có sự xác nhận của địa phương. Năm 1998, ba tôi ly hôn với mẹ kế. Có thể không có hoặc do thất lạc chứng từ mà hiện giờ tôi không có chứng từ nào về thỏa thuận phân chia tài sản.
  Những gì tôi được ba tôi nói lại là mẹ kế tôi đã nhận một khoản tiền từ ba tôi và 2 người chia tay. Được biết mẹ kế tôi đã nhập quốc tịch nước ngoài, tư vấn thủ tục ly hôn ra nước ngoài sinh sống và hiện không liên lạc được. Tháng 10/2001, lô đất trên được cấp giấy chứng nhận tạm thời (lý do vì nằm trong khu vực qui hoạch nên không cấp được sổ đỏ).
  [​IMG]
  Năm 2005 ba tôi qua đời, tôi được thừa kế lô đất này theo di chúc ba tôi lập trước đó, di chúc được lập có xác nhận của chủ tịch UBND phường (ký và đóng dấu). Thời điểm mở di chúc, tôi có 1 người em trai đã đủ tuổi thành niên (19 tuổi 5 tháng) và đủ sức lao động, đây là con của ba tôi và mẹ kế, hiện đang sống với mẹ ở nước ngoài và cũng đã nhập quốc tịch nước ngoài. Trong trường hợp này:
  1. Di chúc của ba tôi có hợp pháp không? Nếu có hoặc không thì qui định tại văn bản nào?
  2 Mẹ kế của tôi có quyền đối thủ tục xin ly hôn với lô đất tôi được thừa kế hay không? Nếu có hoặc không thì qui định tại văn bản nào?
  Theo nội dung câu hỏi của bạn thì cha và mẹ kế bạn đã ly hôn năm 1998 và đã có thỏa thuận phân chia di sản. Đất cha bạn mua năm 1990 cho đến nay vẫn đứng tên một mình cha bạn, năm 2001 cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận tạm thời cho riêng cha bạn (cha và mẹ kế bạn đã ly hôn) vậy nên tài sản này thuộc quyền sở hữu của cha bạn. Do vậy mẹ kế bạn không có quyền sử dụng đất chung với cha bạn. Tuy nhiên, nếu mẹ kế bạn chứng minh ly hôn được rằng mảnh đất mà bạn nêu là tài sản chung của cha vè mẹ kế bạn trong thời kỳ hôn nhân chưa được chia thì mẹ bạn vẫn có quyền sử dụng đối với mảnh đất đó.
  Theo quy định tại Điều 27, Luật Hôn nhân và Gia đình thì tài sản chung của vợ chồng được quy định như sau:
  “1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ ly hôn những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng.
   

Chia sẻ trang này